記事一覧

Gia công CNC là gì? Các phương pháp gia công CNC

Gia công CNC hay gia công cơ khí bằng các máy CNC có thể được coi là một trong những kỹ thuật gia công tiên tiến của ngành cơ khí chế tạo máy hiện đại.
Ngoài các phương pháp gia công truyền thống, lĩnh vực gia công cơ khí ngày nay đã có những bước tiến vượt bậc trong việc ứng dụng các công nghệ mới vào quá trình gia công cơ khí. Sử dụng phương pháp điều khiển máy móc bằng hệ thống máy tính để tạo hình phức tạp cho các loại vật liệu chính là xu hướng mới trong quá trình gia công những năm gần đây. Nếu bạn đang gặp một số khó khăn trong việc lựa chọn các phương pháp và các loại máy vận hành tốt trong gia công CNC thì hãy dành một ít thời gian để theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Gia công CNC là gì?
Gia công CNC (computer numerical control) là một dạng máy NC điều khiển tự động có sự trợ giúp của máy tính, mà trong đó các bộ phận tự động được lập trình để hoạt động theo các sự kiện tiếp nối nhau với tốc độ được xác định trước để có thể tạo ra được mẫu vật với hình dạng và kích thuốc yêu cầu.

gia công cnc

Một số phương pháp gia công CNC
Dưới đây là một số phương pháp gia công CNC mà chúng tôi muốn cung cấp đến các bạn

Phương pháp gia công cơ khí CNC không phôi
Bao gồm các thao tác đúc, rèn, dập nóng, dập nguội, cán, kéo, ép, hàn,… Một số phương pháp kể trên còn được gọi với tên gọi khác như gia công cơ khí đột dập, gia công áp lực, gia công nóng.
Sản phẩm của phương pháp gia công cơ khí không phôi là khởi phẩm. Thường được gọi là phôi.
Hình dạng của sản phẩm thường rất sơ bộ, cần phải thông qua phương pháp gia công cơ khí cắt gọt mới tiếp tục sử dụng được.
Tuy nhiên cũng có những trường hợp không cần đến phương pháp tiếp theo, con người đã có thể sử dụng thành phẩm cho các ứng dụng trong đời sống, công việc của họ.

gia công cnc

Phương pháp gia công cơ khí cắt gọt
Các thao tác tiện, phay, mài, bào, xọc, khoan, chuốt,… được nằm trong phương pháp gia công cơ khí cắt gọt. Các tên gọi như gia công nguội, gia công cắt gọt,… cũng chính là gia công cơ khí cắt gọt.
Hiện nay, có tới 60% các thao tác gia công cơ khí bằng máy CNC là phương pháp gia công cơ khí cắt gọt.
Các cơ sở gia công cơ khí cắt gọt kim loại cho biết, phương pháp được tiến hành theo cách hớt một lớp kim loại trên bề mặt phoi, bằng máy cắt và dao cắt cho tới khi đạt được hình dạng như mong muốn thì kết thúc một chu trình.
Phương pháp gia công bằng tia Laser
Gia công Laser là quá trình xử lý nhiệt, trong đó tia Laser được dùng làm nóng chảy vật liệu. Máy cắt tia Laser là máy cắt bằng tia sáng hoạt động theo chế độ xung.
Phương pháp gia công bằng tia Laser gồm có 2 loại là: cắt Laser CO2 và cắt Laser Fiber.

gia công cnc

Ưu điểm của phương pháp gia công CNC
Gia công CNC có tính linh hang cao trong việc lập trình, tiết kiệm thời quan chỉnh máy, đạt được tính kinh tế cao trong việc gia công hàng loại các sản phẩm nhỏ.
- Ít phải dừng máy vì kỹ thuật, do đó chi phí dừng máy nhỏ.
- Tiêu hao do kiểm tra ít, giá thành đo kiểm tra giảm.
- Thời gian hiệu chỉnh máy nhỏ
- Có thể gia công hàng loạt.

Như vậy trên đây là một số thông tin về gia công CNC khá đầy đủ và chi tiết muốn chia sẻ đến các bạn. Gia công cnc thích ứng với các loại chi tiết khác nhau, có thể gia công nhanh chóng những chi tiết đã có chương trình bất cứ lúc nào, nên không cần phải sản xuất chi tiết sự trữ mà chỉ cần lưu trữ chương trình của chi tiết đó.
Hi vọng rằng những thông tin được cung cấp trên sẽ góp ích nhiều cho các bạn, giúp các bạn có thể lựa chọn được loại máy và phương pháp cnc để tiến hành cho công việc thi công của mình. Cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm đến bài viết!


Lời bình luận

Bình luận

Lời bình luận ẩn